Wednesday, 18/05/2022 - 21:13|
Chào mừng ngày giải phóng Miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5

Tổ chức chuyên đề cấp trường môn Toán 7, Ngữ văn 7 với nội dung đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học

Ngày 29/10/2020, Trường THCS Dân Tiến đã tổ chức chuyên đề 2 môn Toán 7, Ngữ văn 7 với nội dung đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học với 2 tiết dạy minh họa: Tiết 13, phân môn Hình học lớp 7: “Định lý”. Tiết 32, phân môn Tiếng việt: “Từ đồng nghĩa”

          Đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học là nhiệm vụ trọng tâm của các nhà trường hiện nay nhằm nâng cao chất lượng dạy học giúp cho giáo viên có cơ hội được trao đổi, chia sẻ và học tập kinh nghiệm trong giảng dạy đồng thời phát huy được năng lực, tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh qua mỗi bài học. Được sự nhất trí của Chi bộ, BGH nhà trường, ngày 29/10/2020, bộ phận chuyên môn trường THCS Dân Tiến đã tổ chức chuyên đề 2 môn Toán 7, Ngữ văn 7 với nội dung đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học với 2 tiết dạy minh họa: Tiết 13, phân môn Hình học lớp 7: “Định lý”. Tiết 32, phân môn Tiếng việt: “Từ đồng nghĩa”

        Đến dự và chỉ đạo chuyên đề có đồng chí Đào Xuân Hiển - Phó hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô giáo đang giảng dạy trong trường thuộc 2 tổ chuyên môn KHTN và KHXH..

        Sau phần nội dung báo cáo công tác chuẩn bị, tổ chức và thực hiện chuyên đề là 2 tiết dạy minh họa của cô giáo Phạm Thị Hoàng Ngọc - Giáo viên Toán; cô giáo Nguyễn Thị Kiều - Giáo viên Ngữ văn - Tổ trưởng tổ KHXH. Với sự tìm tòi nghiên cứu, sinh hoạt chuyên môn một cách nghiêm túc và có hiệu quả, các tổ chuyên môn đã tập trung xây dựng giáo án và đưa ra những phương án dạy học tích cực đáp ứng nhu cầu đổi mới về phương pháp cũng như hình thức dạy học. Là những giáo viên có nhiều kinh nghiệm và luôn đi đầu trong việc đổi mới, cô giáo Phạm Thị Hoàng Ngọc và cô Nguyễn Thị Kiều đã tổ chức được những giờ học thực sự đi đúng hướng đổi mới, giờ học diễn ra thật nhẹ nhàng, linh hoạt và sáng tạo. Học sinh trở thành trung tâm, chủ thể của hoạt động học tập, các em tham gia tích cực vào từng hoạt động học tập dưới hình thức hoạt động nhóm (nhóm ghép đôi, ghép ba …), Giờ dạy minh họa đã thành công khi đưa học sinh từ những hiểu biết kiến thức sách vở lí thuyết đến gần hơn với thực tiễn của đời sống. Học sinh thực sự hứng thú, tích cực tham gia các hoạt động học tập một cách chủ động, biết lắng nghe và chia sẻ với bạn bè trong nhóm, trong lớp và thói quen học nhóm, học tập cộng tác được hình thành, phát triển một cách tự nhiên.

        Kết thúc tiết học, nội dung thảo luận của các đồng chí tham dự chuyên đề cũng đã bàn bạc thảo luận để rút ra những mặt ưu điểm nổi bật của tiết dạy. Cuộc thảo luận diễn ra cởi mở, mang tính chất là buổi sinh hoạt chuyên môn, không đi vào đánh giá giáo viên với các khâu lên lớp mà chú trọng đánh giá hoạt động học tập của học sinh: Học sinh hoạt động như thế nào? Có hứng thú và tích cực không? Học sinh gặp khó khăn gì trong học tập? Giáo viên đã giải quyết và hỗ trợ khó khăn đó của học sinh như thế nào trong vai trò là người định hướng? Có thể nói, chuyên đề đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học của trường THCS Dân Tiến đã thành công tốt đẹp. Chuyên đề đã nhận được sự đánh giá cao từ đồng chí lãnh đạo và các đồng chí cán bộ giáo viên tham dự chuyên đề.

       Trong xu thế đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, việc tổ chức các chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới hình thức sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học ngày càng trở nên quan trọng và thực sự cần thiết. Thiết nghĩ, mỗi nhà trường cần quan tâm và chú trọng hơn nữa để duy trì và tổ chức sinh hoạt chuyên môn của tổ nhóm, để hoạt động này thực sự đi vào chiều sâu và đạt được hiệu quả cao.

Một số hình ảnh dạy minh họa

Giờ dạy Toán do cô giáo Phạm Thị Hoàng Ngọc thực hiện
Giờ dạy Ngữ văn do cô giáo Nguyễn Thị Kiều thực hiện
Giáo viên quan sát các hoạt động học tập của học sinh
Giáo viên hỗ trợ học sinh trong các hoạt động học tập
Giáo viên phân tích, đánh giá kết quả học tập của học sinh
Phân tích bài dạy sau khi hoàn thành dạy minh họa
Ý kiến đánh giá, chỉ đạo của đồng chí Phó Hiệu trưởng nhà trường

 

Tác giả: Bộ phận chuyên môn
Nguồn:Trường THCS Dân Tiến Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Hôm qua : 63
Tháng 05 : 780
Năm 2022 : 7.123